สแตนเลส

รู้จักกับสแตนเลส วัสดุสารพัดประโยชน์ ที่คุณควรเลือกใช้งาน

สแตนเลส

สแตนเลสเป็นวัสดุสารพัดประโยชน์ที่นิยมนำมาประกอบขึ้นรูปเป็นของใช้ต่าง ๆ ตามต้องการ ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน เป็นสนิมได้ยาก ราคาไม่แพง สแตนเลสจึงเป็นที่นิยมในการใช้งานกว่าเหล็กกล้าชนิดอื่น ในบทความนี้ NARA Stainless จะพาคุณไปรู้จักกับสแตนเลสให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้เลือกซื้อเลือกใช้งานสแตนเลสได้อย่างตรงความต้องการของคุณมากที่สุดสแตนเลสคืออะไร?

สแตนเลสคืออะไร

สแตนเลส (Stainless Steel) คือ โลหะผสมระหว่างเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม โดยโครเมียมจะทำหน้าที่เป็นฟิล์มเคลือบบาง ๆ อยู่บนพื้นผิว มีคุณสมบัติช่วยป้องกันวัสดุ ไม่ให้ถูกกัดกร่อนได้โดยง่าย ทำให้สแตนเลสมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการเกิดรอย ยากต่อการขึ้นสนิม ทั้งนี้ในกระบวนการผลิตสแตนเลสยังสามารถผสมโลหะชนิดอื่น ๆ ลงไป เพื่อให้คุณสมบัติของสแตนเลสที่ผลิตออกมาแตกต่างกันตามจุดประสงค์การใช้งานได้อีกด้วย สแตนเลสสามารถขึ้นรูปได้หลากหลาย เช่น ขึ้นรูปเป็นคิ้วสแตนเลส ฉากสแตนเลส โดยการนำไปทำวีคัทสแตนเลสเป็นรูปทรงต่างๆ ได้อีกด้วย


สแตนเลสมีกี่ประเภท?

สแตนเลสมีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทจะแตกต่างกันที่ส่วนผสมและคุณสมบัติในการใช้งาน ซึ่งรายละเอียดความแตกต่างของสแตนเลสแต่ละประเภทมีดังต่อไปนี้

 • สแตนเลสกลุ่มออสเทนนิติค (Austenitic) เป็นสแตนเลสกลุ่มที่มีส่วนผสมของคาร์บอน โครเมียม และนิกเกิล ที่มีคุณสมบัติขึ้นรูปได้ง่ายและทนทานต่อการกัดกร่อน มักนำมาใช้งานในรูปแบบอุปกรณ์เครื่องครัว งานตกแต่ง เวชภัณฑ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวอย่างสแตนเลสในกลุ่มนี้จะได้แก่เกรด 201, 301, 304, 316 เป็นต้น
 • สแตนเลสกลุ่มเฟอร์ริติค (Ferritic) เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลัก และอาจผสมนิกเกิล โมลิบดินัม หรือไททาเนียมลงไปเล็กน้อย มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการดูดแม่เหล็กมักใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งในอาคาร อุปกรณ์เครื่องใช้ ถังปั่นเครื่องซักผ้า เป็นต้น ตัวอย่างสแตนเลสในกลุ่มนี้จะมีเช่น เกรด 409, 410S, 430
 • สแตนเลสกลุ่มมาร์เทนซิติค (Martensitic) เป็นกลุ่มสแตนเลสที่มีส่วนผสมของโครเมียม โมลิบดินัม นิกเกิล และคาร์บอน มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก สามารถดูดแม่เหล็กได้ แต่จะทนทานการต่อการกัดกร่อนได้น้อย มักใช้ทำใบมีด เครื่องมือผ่าตัด กระสวยหรือแกนเพลา ตัวอย่างสแตนเลสในกลุ่มนี้จะมีเช่น เกรด S42010, 420
 • สแตนเลสกลุ่มดูเพล็กซ์ (Duplex) มีส่วนผสมของโครเมียม โมลิบดินัม และนิกเกิลเป็นหลัก สแตนเลสกลุ่มนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่มีคลอไรด์ได้สูง จึงเหมาะกับการนำไปใช้ทำถังเก็บเคมี ท่อขนถ่ายวัสดุ อุปกรณ์หล่อเย็น เป็นต้น ตัวอย่างสแตนเลสในกลุ่มนี้จะมีเช่น เกรด 904L, AF2507, 2205
 • สแตนเลสกลุ่มเพิ่มความแข็งโดยการตกผลึก มีส่วนผสมของโครเมียม นิกเกิล ทองแดง และไนโอเบียม สแตนเลสกลุ่มนี้มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถต้านทานการกัดกร่อนได้ดี มีความแข็งแรงสูง เหมาะกับการนำไปทำแกนปั๊มหัววาล์วและส่วนประกอบของอากาศยาน ตัวอย่างสแตนเลสในกลุ่มนี้จะมีเช่น เกรด 304H, 309S, 310S เป็นต้น         

สแตนเลสมีเกรดอะไรบ้าง?

สแตนเลสมีหลายเกรด โดยแต่ละเกรดก็จะมีส่วนผสมและจุดประสงค์ของการใช้งานที่แตกต่างกัน สามารถเลือกใช้งานได้ตามคุณสมบัติที่ต้องการ สำหรับสแตนเลสที่นิยมใช้กันในงานออกแบบ ณ ปัจจุบันมีอยู่ 3 เกรด ดังนี้

 • สแตนเลส SUS304 – เกรดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ยากต่อการขึ้นสนิม มีความยืดหยุ่น และปรับขึ้นรูปได้ดี นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่นสแตนเลส หรือบัวสแตนเลส เป็นต้น
 • สแตนเลส SUS316 – เกรดที่ได้รับความนิยมรองลงมา มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดีที่สุด ทนทานต่อสารเคมีหนัก ๆ เหมาะสำหรับอาคารวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็บ 
 • สแตนเลส SUS430 – เกรดที่ป้องกันสนิมได้ในระดับหนึ่ง แต่มีความแข็งแรงทนทานดีเยี่ยม เหมาะกับงานที่ต้องรองรับแรงกระแทก  

พื้นผิวของสแตนเลสมีกี่แบบ?

stainless steel

สำหรับร้านขายสแตนเลสคุณภาพสูงอย่าง NARA Stainless มีพื้นผิวของสแตนเลสให้ได้เลือกมากมายตามความเหมาะสม และความต้องการของลูกค้า โดยพื้นผิวที่ทาง NARA จัดจำหน่ายมีดังต่อไปนี้ 

 • ผิวเงา (8K Super Mirror) 
 • ผิวแฮร์ไลน์ (Hairline)
 • ผิวด้านเมทัลลิค (Metallic Matte)
 • ผิวครอสแฮร์ไลน์ (Cross-Hairline)
 • ผิวขนแมว (Satin) 
 • ผิวปัดรอย (Vibration)

ข้อแตกต่างระหว่างอลูมิเนียมกับสแตนเลส?

อลูมิเนียมกับสแตนเลสมีลักษณะคล้ายคลึงกันหลายประการ แต่ข้อแตกต่างระหว่างวัสดุทั้งสองชนิดที่เห็นได้ชัด ได้แก่ ความแข็งแกร่งที่สแตนเลสจะแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าอลูมิเนียมเป็นอย่างมาก ส่วนอลูมิเนียมจะมีข้อดีกว่าสแตนเลสตรงที่มีน้ำหนักเบากว่า นำไฟฟ้าและความร้อนได้ดีกว่า และยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วย ทั้งนี้ สามารถอ่านข้อแตกต่างระหว่างอลูมิเนียมกับสแตนเลสเพิ่มเติมได้ที่: อลูมิเนียมกับสแตนเลส


ประโยชน์ของสแตนเลส

เหล็กสแตนเลส ราคา

ประโยชน์ของสแตนเลสมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนสูง มีโอกาสขึ้นสนิมได้ยากเมื่อเทียบกับโลหะชนิดอื่น ๆ และเป็นวัสดุที่มีความเงางาม เหมาะสำหรับงานตกแต่งหรือขึ้นรูปเฟอร์นิเจอร์เพื่อความสวยงามเป็นอย่างมาก จะขึ้นรูปเป็นฉากกั้นห้องสวย ๆ ก็สามารถทำได้อย่างแข็งแรงและหรูหรางดงาม นอกจากนี้ สำหรับตัววัสดุประเภทสแตนเลสสตีล ยังมีความยืดหยุ่น มีน้ำหนักเบา ค่าบำรุงรักษาต่ำ ทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย


สแตนเลสสามารถแปรรูปได้อย่างไรบ้าง?

สแตนเลสเป็นวัสดุที่สามารถแปรรูปและขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ โดยนิยมแบ่งการแปรรูปตามจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้  

สแตนเลสในงานตกแต่ง

สำหรับสแตนเลสในงานตกแต่ง นิยมใช้เพื่อยกระดับการตกแต่งพื้นที่ให้ดูหรูหรา Luxury มีสไตล์มากขึ้น โดยสามารถแปรรูปในลักษณะพื้นฐานอย่างเส้นสแตนเลส สแตนเลสแผ่น หรืออื่น ๆ อีกมากมาย และยังสามารถแปรรูปในลักษณะชิ้นงานของตกแต่งตามต้องการได้อีกด้วย เช่น ขึ้นรูปเป็นที่แขวนแก้วไวน์ พาทิชั่น เป็นต้น   

สแตนเลสในโรงงานอุตสาหกรรม

สแตนเลสในโรงงานอุตสาหกรรมจะนิยมแปรรูปในลักษณะที่เน้นการใช้งานมากกว่าเพื่อความสวยงาม โดยสามารถขึ้นรูปเป็นแป๊บสแตนเลส ท่อสแตนเลส ภาชนะสแตนเลสอย่างถังเก็บสารเคมี หรืออื่น ๆ อีกมากมายได้ตามต้องการ ซึ่งสแตนเลสเกรด 316 จะเหมาะกับการใช้ในอุตสาหกรรมมากที่สุดเนื่องจากสามารถต้านทานการกัดกร่อนจากสารต่าง ๆ ได้ดี 


การดูแลรักษาสแตนเลส

หากดูแลรักษาโลหะสแตนเลสอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของสแตนเลสไปได้อีกนานยิ่งขึ้น โดยวิธีการดูแลรักษาสแตนเลสสามารถทำได้ดังนี้ 

 • ควรทำความสะอาดทันทีเมื่อพบรอยเปื้อนบนสแตนเลส เพื่อป้องกันการเกิดคราบฝังลึก
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสแตนเลส โดยหากเป็นคราบไขมันให้ใช้น้ำอุ่นในการเช็ดออก ก่อนทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง
 • ควรเช็ดสแตนเลสให้แห้งหลังทำความสะอาดเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดสนิมขึ้นก่อนเวลาอันควร
 • สำหรับสแตนเลสสี สามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ และน้ำมันสน ในการทำความสะอาดคราบกาว คราบรอยนิ้วมือ และคราบต่างๆได้

ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้สแตนเลส 

ก่อนเลือกซื้อสแตนเลสเพื่อนำไปใช้งาน ควรที่จะมีความรู้บางประการ เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายและตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานสแตนเลสให้ได้มากที่สุด โดยข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้สแตนเลสมีดังนี้ 

 • ควรที่จะมีความรู้เกี่ยวกับเกรดแสตนเลสที่ต้องการใช้งาน เนื่องจากสแตนเลสแต่ละเกรดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ควรเลือกใช้ให้ตรงตามจุดประสงค์การใช้งาน
 • ควรที่จะมีความรู้ในการออกแบบและการตกแต่ง เพื่อที่จะได้ลดความซ้ำซ้อนในขั้นตอนการผลิตและได้ผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการมากที่สุด
 • ควรที่จะวางแผนให้ดีก่อนสั่งผลิตเสมอ เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายและดำเนินการผลิตไปได้อย่างรวดเร็ว

FAQ : คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสแตนเลส

สแตนเลสเกรดไหนดีที่สุด

สแตนเลสแต่ละเกรดก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์ที่ต้องการใช้งาน เช่น สแตนเลสเกรด 316 ก็จะมีความทนทานต่อสารเคมีได้ดีกว่าสแตนเลสเกรด 304 ทั้งนี้ สแตนเลสเกรด 304 จะได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ยากต่อการขึ้นสนิม สามารถขึ้นรูปและใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์มากกว่า

สแตนเลสขึ้นสนิมเกิดจากอะไร

สแตนเลสขึ้นสนิมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุปัจจัย เช่น เกิดการปนเปื้อนสนิมเหล็กจากสภาพแวดล้อมที่ติดตั้ง การทำความสะอาดอย่างผิดวิธีด้วยสารเคมีที่มีความกัดกร่อนสูง จนส่งผลให้ฟิล์มโครเมียมที่เคลือบพื้นผิวสแตนเลสไว้ถูกทำลาย และก่อให้เกิดสนิมบนสแตนเลสได้ในท้ายที่สุด ซึ่งสแตนเลสเกรด 304 และเกรด 316 จะมีความทนทานต่อการเกิดสนิมได้สูงกว่าเกรดอื่นๆ

สแตนเลสแท้หรือไม่แท้ ดูได้อย่างไร

สามารถตรวจสอบสแตนเลสว่าแท้หรือไม่แท้ได้ 2 วิธี โดยวิธีแรกให้หยดน้ำยาทดสอบธาตุแมงกานีสลงไปบนสแตนเลส ถ้าน้ำยาเปลี่ยนสีไปเป็นสีเหลือง ก็สามารถอนุมานได้ว่าสแตนเลสนี้ได้มาตรฐานเกรด 304 แต่ถ้าหากเป็นสีชมพูหรือแดง ก็แปลว่าวัสดุชิ้นนี้เป็นสแตนเลสเกรดที่ต่ำกว่า ส่วนการตรวจสอบอีกวิธีสามารถทำได้ด้วยการใช้แม่เหล็กทดสอบ หากแม่เหล็กดูดแน่นกับวัสดุ ก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าวัสดุชิ้นนี้เป็นสแตนเลสเกรดที่ไม่ดี

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับสแตนเลส 

ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงอย่างกรดไฮโดรคลอริค, น้ำยาล้างห้องนำ้, น้ำยาฆ่าเชื้อโรค, น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเงิน รวมไปถึงน้ำยาที่มีส่วนผสมของคลอไรด์และเฮไลด์ในการทำความสะอาดสแตนเลส เนื่องจากอาจทำให้อายุการใช้งานของสแตนเลสลดลงและเกิดสนิมขึ้นได้   

สแตนเลสอยู่ได้กี่ปี

สแตนเลสมีอายุการใช้งานอยู่ที่ราว ๆ 50 ปี ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา และการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม หากฟิล์มโครเมียมที่เคลือบไว้ถูกทำลายลงด้วยปัจจัยต่าง ๆ จนเกิดสนิมขึ้น ก็จะทำให้อายุการใช้งานลดลงกว่าที่ควรจะเป็น 


สรุปเกี่ยวกับสแตนเลส

สแตนเลส (Stainless Steel) คือ โลหะผสมระหว่างเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม ที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ยากต่อการขึ้นสนิม มีหลากหลายประเภทและหลากหลายเกรดให้เลือกใช้งาน โดยแต่ละเกรดก็จะมีส่วนผสมและจุดประสงค์ของการใช้งานที่แตกต่างกัน สามารถเลือกใช้งานได้ตามคุณสมบัติที่ต้องการ สำหรับสแตนเลสในงานตกแต่ง สามารถเลือกพื้นผิวของสแตนเลสที่แตกต่างไปจากเดิมได้ เพื่อยกระดับการตกแต่งพื้นที่ให้หรูหราดูดีมีระดับไปอีกขั้น

เลือกผลิตสแตนเลสเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับพื้นที่ของคุณ ต้องสั่งทำกับ NARA Stainless เท่านั้น เพราะเรายืนหนึ่งด้านสแตนเลสสำหรับการตกแต่งเพื่อความสวยงาม ติดต่อสั่งซื้อ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 094-564-9992 , 094-795-9992 หรือ Line : @naragroup


Similar Posts